TẦM QUAN TRỌNG CỦA HƯỚNG NGHIỆP SỚM CHO TRẺ

Việc tiếp cận với những thông tin hướng nghiệp sớm sẽ là tiền đề để giúp học sinh chọn được ngành nghề phù hợp. Bởi để chọn ngành nghề hợp lý, trước hết mỗi học sinh phải chủ động tìm hiểu ngành nghề, phải nhận diện và hiểu được bản thân mình có được tài năng, năng lực và khả năng gì?

Hướng nghiệp sớm là gì? Tại sao phải hướng nghiệp sớm?

Hướng nghiệp sớm là việc tư vấn, định hướng chọn nghề nghiệp cho học sinh ở bậc THCS và THPT nó vô cùng quan trọng, nó có thể góp phần quyết định sự thành bại của mỗi cá nhân. Tuy nhiên, trên thực tế công tác hướng nghiệp cho học sinh hiện nay chủ yếu vẫn còn ở phần ngọn, chưa sâu rộng và đồng bộ; Thậm chí có những địa phương, học sinh học đến lớp 12 vẫn chưa một lần tiếp cận thông tin về ngành nghề, như vậy thì cũng không định hình được nghề nghiệp phù hợp với chính các em. Một bộ phận khác các em lại không chú trọng đến hướng nghiệp chọn ngành nghề mà chỉ cốt là đậu ĐH, dẫn đến chọn sai ngành nghề và kéo theo hệ lụy là chuyển ngành học, chán nản với ngành học, khó kiếm được việc làm sau khi tốt nghiệp ra trường, thậm chí bị đào thải khi tham gia thị trường lao động… 

Vì vậy chọn lựa nghề nghiệp là một hành trình theo suốt cuộc đời của mỗi người, làm thế nào để chọn được ngành nghề phù hợp, phát huy giá trị tài năng, tiềm năng của mỗi con người cũng như thỏa mãn những đam mê mà vẫn đáp ứng nhu cầu thị trường lao động là điều mà học sinh, thầy cô giáo, phụ huynh… đặc biệt quan tâm hiện nay. Câu hỏi luôn được đặt ra là: WHO WILL I BE IN THE FUTURE?

…………………….
Cùng chúng tôi đây xem một bài viết khá hay mà phù hợp với xu thế cần của học sinh hiện nay, để hiểu hơn về tầm quan trọng của Hướng nghiệp sớm:
…………………….

Hướng nghiệp sớm:

– Quan điểm từ các góc nhìn: Học sinh; Phụ huynh; Chuyên gia
– Kết quả bước đầu: Từ nhận thức đến thực tiễn
…………………

Chương trình có sự tham gia:

️ – Khách mời: PGS.TS Dương Hải Hưng- GVCC, Chuyên gia tâm lý Giáo dục, người truyền cảm hứng.
️ – Kể chuyện: Olivia Trần – Phụ huynh, nhà giáo, người hướng nghiệp & đồng hành.
– Thực hiện Video: Bé Lam Lam – Học sinh năm 2-THCS, đối tượng hướng nghiệp, chịu trách nhiệm nội dung từ góc nhìn độc lập.
…………………

Câu chuyện chia sẻ thực tế

CÁCH ĐÂY CHỪNG 3-4 THÁNG…
Đeo đẳng hơn 10 năm chứ ít đâu. Từ lúc bé tí cứ khăng khăng thích làm đầu bếp. Mẹ khấp khởi mừng thầm, ừ tốt quá, khỏi phải lo bon chen vào đại học, lại được ăn ngon.
 Nhưng giờ nó shows một cái watch list dư lày, chóng cả mặt:
– Nhóm 1- Tâm lý học ứng dụng (kinh tế; tổ chức) + Quản trị nguồn nhân lực;
– Nhóm 2- Thiết kế ứng dụng (nội thất; đồ họa);
– Nhóm 3- Marketing; Tài chính.
Hỏi sao lắm thế, nó bảo dự phòng thay đổi, nhưng con rứt khoát zồi – Chọn số 1 nhé. Còn 2 thì chỉ là “múa phụ họa”, và 3 là để biết thêm. Rồi nó chốt luôn cả trường ĐH có đủ tất tần tật 3 nhóm trên, làm mẹ giật mình, suýt sặc.
 Sau gần hai năm THCS bài vở ngập đầu, đến nỗi chả thấy cao lên được bao nhiêu, tinh thần nhiều lúc cứ ủ dột, sao bỗng dưng nó quyết đoán thế nhỉ. Thay đổi là thay đổi, quyết là quyết, không nhìn lại, chẳng nuối tiếc, không lùng bùng, cũng chẳng nhùng nhằng. Còn nói, nếu không phải bây giờ thì sẽ không bao giờ nhé mama.
KẾT QUẢ: Cho thấy hướng nghiệp sớm rất lợi, với 2 điểm chính:
 1. Tạo động lực học tập rèn luyện phấn đấu lâu dài cho con. Với gái nhà mình (mà có lẽ không riêng gì nó), lấy thành tích & điểm số làm động lực chắc chắn phản tác dụng. Nếu nó miễn cưỡng vì cái lý do ấy thì cũng chỉ đối phó, không phải học tập theo kiểu “tích lũy kiến thức + hiểu biết + kỹ năng”.
Từ khi chốt phương án, thiết lập mục tiêu và lộ trình, nó thay đổi thái độ hoàn toàn, rất tích cực và phấn khởi. Mẹ cũng yên tâm và an nhàn hơn.
 2. Hướng nghiệp trước khi hướng chuyên chọn tỏ ra hợp lý hơn nhiều. Ví dụ, lúc đầu mình định cho con theo chuyên ngữ, nhưng sau thời gian đủ dài, nó phát hiện và khẳng định ngoại ngữ chỉ là công cụ hỗ trợ, không phải xu hướng nghề nghiệp. Vậy thì đâu nhất thiết cứ phải CNN? Để dành thời gian tập trung vào mục tiêu chính chẳng tốt hơn sao?
Thêm nữa, mình rất hiểu tính cách con bé này, nó sẽ bứt rứt không yên nếu những thứ nó học rõ nhiều không đem vào thực tế sử dụng được bao nhiêu. Cho nên, với nhà mình hai năm tới con vào C3 có chuyên hay không chuyên, chắc chắn không còn là vấn đề áp lực & đau đầu”.
TÓM LẠI: Quan điểm của Olivia Trần cũng đồng tình nên hướng nghiệp sớm một cách phù hợp đặc điểm từng đứa trẻ. Đành rằng đôi khi nghề chọn người, nhưng chủ động tìm cái nghề nó chọn mình vẫn tốt hơn nhiều lần so với thụ động.
…………………
 Cô Hưng Dương : Rất cảm ơn những chia sẻ quý báu của Cô! Con thật may mắn được gặp Cô đúng lúc chính thức hình thành ý tưởng và con đường nghề nghiệp sẽ theo đuổi trong tương lai. Kính chúc Cô sức khỏe, vượt qua mọi thử thách, và yêu thương thật nhiều Cô nhé !
Tác giả: Olivia Trần
……………